SÀI GÒN – Nhà phố trong hẻm

Chúng tôi gặp đôi vợ chồng trẻ vào buổi chiều mùa hè Sài Gòn hanh khô, dự án sắp nhận (khi đó) nằm trên một thửa đất “kiểu mẫu” 4m x11m, trong con hẻm ngoằn ngoèo ở khu vực trung tâm Q.3, TP.HCM.

“Quê nội ngoại ở Biên Hòa yên bình, vườn tược nhiều, trưa nằm ngủ trên sàn nhà gió hiu hiu mát và tối tối, cả nhà quây quần kể chuyện buồn vui một ngày…” – vài dòng như thế trên bản hợp đồng vừa ký, chúng tôi liền mường tượng đến một tổ ấm nhỏ mang hồn quê ấy ở cái đất thành thị chật hẹp này.

Ngày hoàn thành ngôi nhà, ngồi trong bàn tiệc tân gia, chúng tôi nói về khoảng thông tầng lớn đang giúp cho không gian sáng và thoáng hơn; khu bàn ăn và bếp dạng đảo đang ngồi đây cũng giúp kéo dài khoảng đất hẹp, làm cho căn nhà có chiều sâu hơn; ánh sáng tán xạ sâu vào bên trong nhờ những mảng tường trắng.

 

 

 

Gia chủ là người bận rộn, giấy tờ nhiều, buổi tối họ vừa làm việc vừa kèm con học bài, thế nên gian phòng khách như thường thấy đã “biến” thành một hệ bàn và kệ đủ lớn cho ba người. Bữa ăn trong nhà thỉnh thoảng lại có sự góp phần của những món rau củ tự trồng ở khu vườn trên sân thượng. Đây là nơi chị nhà trồng nhiều loại cây hay ăn ở quê, anh thì có nơi mời bạn bè vui vẻ vào cuối tuần, còn cậu nhóc có một góc tắm lộ thiên mát mẻ ở bên vườn.

 

 

Ngoài khu vực làm việc và học, nơi sinh hoạt chung của gia đình còn được bố trí ở tầng lửng – một khoảng không đơn thuần chỉ là tấm sàn gỗ lớn, kết nối chiếu nghỉ cầu thang ở giữa nhà. Ánh sáng trên trên lớp ngói kính trải xuống vào ban ngày làm cho nơi đây có cảm giác như một khoảng sân trong thực thụ. Một khu vực “freestyle” thật dễ chịu: ai nằm ngủ ngày, ai xem phim, ai đọc sách đều thoải mái.

 

 

Căn nhà còn được trang trí thêm những bức tranh thêu đầy màu sắc do chính tay chị nhà làm, nhất là phòng ngủ chính, có vẻ như sự hài hòa giữa các không gian sống và những chi tiết trang trí nhỏ được gia chủ chăm chút đã làm cho ngôi nhà trở nên ấm áp và đậm tình quê hơn.

 

 

Trong một con hẻm nhộn nhịp, chằng chịt dây điện, những khối bê tông úa màu đan xen những ô cửa nhiều màu sắc, đường nét thiết kế của căn nhà lại chính là nét đặc biệt làm nó nổi bật lên, việc còn lại chỉ là điểm thêm chút xanh của cây cỏ và ánh sáng để hoàn thiện hơn.

Chúng tôi ra về và trong album ảnh lại đầy những bức hình về một dự án vừa thực hiện, một góc miền quê giữa Sài Gòn.

 


Bài viết liên quan